Top 3 Game Đổi Thưởng - Nổ hũ đổi thưởng

  • slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1

    H

Ngành Y Sĩ Đa khoa

14:07 13-06-2019

Trong luật Khám chữa bệnh số 15/2023/QH15 có hiệu lực từ ngày 1-1-2024. Trong đó, luật đã đưa ra lộ trình nâng cao trình độ lên bậc cao đẳng y sỹ đa khoa được quy định cụ thể “Người được cấp văn bằng đào tạo Y sỹ trình độ trung cấp sau ngày 31/12/2026 thì không được cấp giấy phép hành nghề đối với chức danh Y sỹ”. Từ đó định hướng nâng cao chất lượng và năng lực hành nghề đối với đội ngũ ngành y tế.

1. Ngành Y sỹ đa khoa là gì?

Ngành Y sỹ đa khoa sẽ tạo ra những Y sỹ chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, đồng thời cũng tiếp đón bệnh nhân và hướng dẫn người nhà bệnh nhân thực hiệc các nội quy theo quy định. Trong công tác khám, chữa bệnh các Y sỹ còn hỗ trợ Bác sĩ thực hiện thăm, khám chữa bệnh và đưa ra kế hoạch chăm sóc điều trị sao cho phù hợp.

Như vậy đây chính là ngành đào tạo ra các Cán bộ y tế thực hiện các nhiệm vụ cụ thể tại nhiều chuyên khoa khác nhau. Từ đó có thể thấy cơ hội nghề nghiệp cũng như trình độ chuyên môn của các các Y sỹ đa khoa sẽ sâu hơn, rộng, đặc thù hơn so với các ngành khác trong khối ngành sức khoẻ

2. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Tham gia sơ cứu ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh thông thường cho nhân dân tại trạm y tế và quản lý sức khỏe cộng đồng khu vực phụ trách: tiếp nhận bệnh nhân, lắng nghe và thu thập thông tin về triệu chứng, lịch sử bệnh và tình trạng sức khỏe hiện tại.

Chăm sóc tổng quát: người y sĩ cung cấp chăm sóc tổng quát cho bệnh nhân bao gồm tầm soát sức khỏe định kỳ, cung cấp các lời khuyên về: dinh dưỡng, tập thể dục và lối sống lành mạnh để các bệnh nhân thay đổi và tiến triển nhanh nhất cho sức khoẻ. Ngoài ra Y sỹ đa khoa còn theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân theo thời gian, quản lý các bệnh mãn tính, và đề xuất các biện pháp phòng ngừa bệnh tật.

Quản lý bệnh nhân: Y sỹ đa khoa cũng có nhiệm vụ quản lý bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Theo dõi sự tiến triển của sức khoẻ bệnh nhân, đánh giá hiệu quả của điều trị và điều chỉnh kế hoạch chăm sóc sức khoẻ nếu cần thiết. Các Y sỹ đa khoa cũng cung cấp hướng dẫn và giáo dục cho bệnh nhân về việc quản lý bệnh lý và theo dõi tình trạng sức khỏe cá nhân. Xây dựng tủ thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc một cách an toàn và hợp lý. Trong đó cũng có kế hoạch quản lý các nguồn thuốc; xây dựng phát triển thuốc nam, kết hợp ứng dụng y học cổ truyền, dân tộc trong phòng và chữa bệnh.

Chuyển tiếp chuyên môn: các Y sỹ đa khoa xây dựng, lên kế hoạch hoạt động và lựa chọn chương trình ưu tiên về chuyên môn y tế trong phạm vi phụ trách. Trong một số trường hợp, y sỹ đa khoa có thể chuyển tiếp bệnh nhân đến các chuyên gia chuyên môn khi cần thiết.  Trong đó các Y sỹ đa khoa đóng vai trò cung cấp thông tin và hướng dẫn cho bệnh nhân về các chuyên gia phù hợp để tiếp tục quá trình chẩn đoán và điều trị. Quản lý các chỉ số sức khỏe, quản lý thai, quản lý bệnh nhân mãn tính theo chỉ định của bác sĩ tại cộng đồng và tổng hợp báo cáo, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác theo quy định của pháp luật.

Tư vấn và giáo dục: Y sỹ đa khoa cũng đóng vai trò tư vấn và giáo dục bệnh nhân về các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả bệnh, phòng ngừa bệnh, và cách duy trì một lối sống lành mạnh. Cùng với đó các Y sỹ đa khoa sẽ cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc, và đưa ra các khuyến nghị để bệnh nhân có thể tham gia tích cực vào việc quản lý sức khỏe của mình. Tuyên truyền vận động, triển khai thực hiện các biện pháp chuyên môn về bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em và kế hoạch hóa gia đình

Phòng chống dịch bệnh: Phát hiện và báo cáo kịp thời bệnh dịch, ổ dịch, tác nhân gây bệnh, yếu tố nguy cơ gây dịch, bệnh đối với sức khỏe cộng đồng; Tham gia tổ chức phòng chống dịch, bệnh, các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng.

Bồi dưỡng kiến thức chuyên môn kỹ thuật cho nhân viên y tế thôn, bản, cộng tác viên y tế/dân số tại cộng đồng tại địa phương;

Tham mưu cho chính quyền xã, phường, thị trấn và cấp có thẩm quyền trong việc quản lý, thực hiện các nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu và tổ chức thực hiện những nội dung chuyên môn thuộc chương trình trọng điểm về y tế tại địa phương.

Trường Cao đẳng Y Dược Hợp Lực đào tạo theo mô hình tốt nhất trong đào tạo y tế hiện nay: mô hình Viện - Trường (, - Trường Cao đẳng Y Dược Hợp Lực) đào tạo nên những người Y sỹ vừa chắc kiến thức, vững tay nghề, có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp ngành Y sỹ tại Trường Cao đẳng Y Dược Hợp Lực người học được phép dự thi liên thông lên Bác sĩ đa khoa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được làm việc tại các cơ sở y tế trong toàn quốc.


Liên hệ